Bộ Y tế yêu cầu Facebook siết quảng cáo thực phẩm chức năng, dược phẩm

  • Huỳnh Nguyễn Hùng Nhân
  • Tin tức
  • 14/11/2019

 Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng và dược phẩm.

Bộ Y tế yêu cầu Facebook siết quảng cáo thực phẩm chức năng, dược phẩm

Ảnh minh họa.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có buổi làm việc với đại diện của Facebook, đề nghị Facebook có đường liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế để có thể phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong quản lý các sản phẩm liên quan đến sức khỏe người dùng quảng cáo trên Facebook.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, các thông tin quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng xã hội hiện rất khó kiểm soát.
Có nhiều doanh nghiệp quảng cáo sai sự thật, lấy danh bác sĩ hoặc cơ sở y tế uy tín để lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi bị phát hiện và được mời lên cơ quan quản lý làm việc thì họ không nhận trách nhiệm mà cho rằng, có thể do cá nhân hoặc đại lý đứng ra quảng cáo, mà đại lý thì không chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, ông Phong cho biết.
Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng chỉ mang tính hỗ trợ điều trị bệnh. Vì thế, tất cả những quảng cáo về công dụng thần kì, gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh đều là những quảng cáo vi phạm quy định.
 Clip quảng cáo giả mạo phóng sự của các đài truyền hình
Thậm chí, nhiều fanpage quảng cáo thực phẩm chức năng, dược phẩm còn giả mạo phóng sự của các đài truyền hình để quảng cáo bán hàng, điển hình như: fanpage Bác sĩ Trần Giang Nam – Chủ tịch hội Đông Y Ứng Hòa, Sản phẩm Bát Vị Thần Hoàn, Đông y Thu Hương,...
Các clip quảng cáo mạo danh đài truyền hình, báo chí...được các trang fanpage kinh doanh sản phẩm thuốc đông y chia sẻ rầm rộ trên Facebook thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng.
Nhiều đơn vị thực phẩm chức năng, thuốc đông y vi phạm khi quảng cáo trên Facebook
Theo Bộ Y tế, các đơn vị của Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng khác để xử lý tình trạng này, phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm.
Ngay sau khi đại diện Cục An toàn thực phẩm làm việc với đại diện Facebook, mạng xã hội này cũng đã có những động thái siết chặt quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thuốc đông y,... Nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng này cũng đã xoá fanpage chuyên quảng cáo và các video quảng cáo giả mạo.
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đơn vị quản lý Nhà nước về quảng cáo, các sản phẩm thực phẩm chức năng, đông y xuất hiện trang mạng xã hội hầu hết đều vi phạm quy định về quảng cáo.
 Nhiều fanpage sau khi bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo đã bị Facebook xoá tài khoản
Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trong thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra nội dung, điều kiện quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa trên các phương tiện, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
Bên cạnh đó, để bảo đảm chất lượng hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng, cần kiểm soát chặt chẽ hơn giấy tờ chứng minh điều kiện quảng cáo hàng hóa, dịch vụ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trương tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về quảng cáo.
Cũng như, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông theo dõi hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo, đặc biệt đối với hoạt động quảng cáo hàng hóa, dịch vụ đặc biệt, bảo đảm quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

HẠ AN