AbbVie mua lại Allergan 63 tỉ USD - Thương vụ lớn nhất ngành dược phẩm thế giới

  • Huỳnh Nguyễn Hùng Nhân
  • Tin tức
  • 29/08/2019
Động thái này của AbbVie có thể giúp hãng này vượt qua khó khăn trong bối cảnh dòng sản phẩm chính gặp cạnh tranh khốc liệt.

Công ty dược phẩm sinh học AbbVie vừa công bố thương vụ mua lại trị giá 63 tỉ USD với công ty dược phẩm Allergan. Động thái mang tính hợp nhất của các công ty dược phẩm này được cho là để vượt qua những thách thức về tăng trưởng, theo Business Insider.

abbvie1

AbbVie CEO Rick Gonzalez. (Ảnh: AP)

Cụ thể, AbbVie được dự đoán sẽ gặp phải những cạnh tranh lớn với dòng thuốc Humira của mình vào năm 2023. Hiện tại, đây là sản phẩm mang lại hơn một nửa doanh thu cho hãng này. 

Cùng lúc, danh mục các sản phẩm thiên về y tế thẩm mỹ của Allergan được kì vọng sẽ thúc đẩy cho sự tăng trưởng trong trường hợp tình huống nói trên xảy đến, theo chia sẻ của chính CEO AbbVie Rick Gonzalez.

Sự kết hợp giữa AbbVie và Allgergan sẽ mang đến cho thị trường nhiều phương pháp điều trị hàng đầu cho các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, ung thư máu và rối loạn thần kinh, cùng với đó là cơ hội lớn trong các lĩnh vực như sức khoẻ phái đẹp và chăm sóc thị lực, AbbVie nói. 

Allergan được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm mỹ phẩm của mình như Botox hay CoolSculpting.

Giải thích về lý do thâu tóm Allergan, AbbVie cho biết hãng này không muốn nhận lấy quá nhiều rủi ro khi nghiên cứu các dòng thuốc mới, "bởi bạn sẽ không thể biết liệu chúng có hiệu quả hay không. Vì thế bạn cần tìm một khối tài sản có đủ lớn và mang lại lợi nhuận cao", Rick Gonzalez nói thêm trong một buổi hội thảo với giới đầu tư. "Và khi chúng tôi nhìn vào tất cả những lựa chọn khả dụng, Allergan là cái tên phù hợp với tiêu chí nhất".

AbbVie và Allergan đều vướng vào những thương vụ đổ vỡ lớn gần đây: AbbVie với Shire vào năm 2014 và Allergan với Pfizer vào năm 2016.

Dù vậy, các nhà đầu tư Phố Wall lại tỏ ra hoài nghi về khả năng Allergan có thể giúp AbbVie vượt qua khó khăn bởi công ty này cũng đang phải đối mặt với những thử thách của riêng mình. 

Liên quan đến diễn biến của thương vụ, giá cổ phiếu AbbVie giảm 15% xuống còn mức 12 USD khi giới đầu tư kém lạc quan về những triển vọng nó mang lại. Ngược lại, cổ phiếu Allergan lại tăng 26%, chạm mốc 34 USD.

Nhà đầu tư David Maris của Wells Fargo nhận định việc mua lại có thể mang lại lợi ích cho cổ đông Allergan khi nói đến giá cổ phiếu hiệu tại, tuy nhiên "đây không phải một phương án tốt hơn trong dài hạn đặt trong bối cảnh bằng sáng chế cho dòng thuốc Humira chuẩn bị hết hạn".

Nhà phân tích Christopher Raymond của Piper Jaffray trong khi đó nhận định rằng "hai chú gà tây không thể biến thành đại bàng". 

Tuy vậy, nhà phân tích này nói những triển vọng về tài chính thương vụ nói trên là rất đáng chú ý bởi nó sẽ cải thiện kết quả kinh doanh và làm giảm tác động của việc dòng thuốc Humira sẽ mấa quyền bảo vệ sáng chế vào năm 2023. 

Theo chia sẻ của CEO AbbVie Rick Gonzalez, công ty này đã thảo luận về chiến lược kinh doanh cùng ban giám đốc trong suốt một năm qua cùng nhiều lựa chọn khác nhau, trong đó có khả năng về những thương vụ lớn như với Allergan.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng