Dược sĩ bật mí cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

Để nhận biết đâu là nhận biết thực phẩm chức năng giả không khó, chỉ cần trước khi chọn mua sản phẩm người tiêu dùng chú ý những điều sau đây.

Phân biệt thực phẩm chức năng giả

Xem  mã vạch của sản phẩm

Trên mỗi một sản phẩm thực phẩm chức năng đều có dán tem mã vạch riêng, việc dán mã vạch trên sản phẩm là bắt buộc ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, khi mua thực phẩm chức năng bạn có thể kiểm tra mã vạch bằng Barcode Scaner – một phần mềm đọc mã vạch chuyên biệt để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu sản phẩm.

Nếu là các sản phẩm chính hãng, đã đăng ký thì khi quét mã UPC sản phẩm sẽ hiện lên các thông tin về sản phẩm. Nếu là các sản phẩm chưa đăng ký khi quét UPC sẽ không có thông tin và tốt nhất là bạn nên tránh mua những sản phẩm này để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Độ sắc nét, màu sắc trên bao bì sản phẩm

Dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay khi mua thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cũng cần lưu ý đến màu sắc, chữ in trên bao bì sản phẩm. Thông thường sản phẩm nhái có màu nhợt nhạt, chữ in kém sắc nét và có thể còn sai lỗi chính tả và font chữ.

Tìm thông tin sản phẩm chính hãng trước khi mua hàng

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết các sản phẩm thực phẩm chức năng nhập ngoại chính hãng đều được đăng tải thông tin đầy đủ trên website. Nếu là các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin tại trang amazon.com, các sản phẩm từ Nhật có thể xem tại rakuten.co.jp,…

Xem kỹ thông tin thực phẩm chức năng chính hãng

Xem giá bán chính hãng

Tâm lý ham đồ rẻ thường gặp ở rất nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên thực tế các sản phẩm ngoại nhập sau khi cộng thêm các chi phí hải quan, phí vận chuyển, thuế thì thường có giá bán khá cao khi về Việt Nam. Còn nếu là hàng xách tay thì chi phí vận chuyển có thể sẽ thấp hơn tại một số cửa hàng, tuy vậy cũng không thể có giá bán quá rẻ.

Thời gian gần đây có rất nhiều lô hàng thực phẩm chức năng giả bị cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu, điều này cho thấy tình trạng hàng giả, hàng nhái đang tràn lan ở Việt Nam. Chính vì thế khi mua thực phẩm chức năng thì người tiêu dùng cần hết sức lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin sản phẩm, chọn mua tại những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam