Câu Chuyện Sức Khỏe: Những kiến thức cần biết về thực phẩm hữu cơ

 Tại sao phải nên ăn thực phẩm hữu cơ
Tại sao phải nên ăn thực phẩm hữu cơ

Một trong những chuyện phải giải quyết, từ thời thượng cổ, là làm sao lo cho cái ăn trước. Có khi trước cả cái mặc. Con người hiện nay có một thành công to lớn là sản xuất đủ thực phẩm cho trên 6 tỉ miệng ăn, cho dù sự phân bổ không đồng đều.

Muốn đạt tới thành quả này, con người phải tăng cường dùng trụ sinh trong chăn nuôi, phải xịt thuốc trừ sâu đủ loại lên đồng ruộng cho đến mùa thu hoạch. Rồi lại thêm vitamins và chất khoáng vào thực phẩm để tăng thêm tính dinh dưỡng.

Thế là một từ ngữ xuất hiện, như thể hiện thêm ‘hiệu quả phụ’ không mong muốn của công nghiệp sản xuất thực phẩm, đó là ‘thực phẩm hữu cơ’. Có thể nói là một số có dụng tốt như folic acid, chất béo omega-3 và vitamin D là những thứ ‘thêm vào’ rất tốt.

Nhưng không phải lúc nào cũng vô hại. Thí dụ các hormone tăng trưởng nhằm kích thích cho bò nuôi lớn nhanh đã làm người ta lo ngại gây ra nhiều chứng bệnh hiểm nghèo, khiến có loại thịt bò dán nhãn hiệu “hormone-free” bán khá đắt vẫn có nhiều người mua.

‘Organic food’ hiện nay chiếm khoảng 3% tổng số các loại hàng thực phẩm trong các siêu thị Hoa Kỳ, theo số liệu mới nhất của Bộ Canh Nông Mỹ  (USDA), tuy tính trung bình mỗi cân thực phẩm hữu cơ đắt hơn thực phẩm thường khoảng từ 13 đến 36 cents, và còn tùy loại thực phẩm và tùy theo vùng nữa.

kunni -  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Sữa là loại thực phẩm được tiêu dùng nhiều và 1 gallon sữa hữu cơ (không có hormomne và trụ sinh) bán khoảng 6 đô la/gallon, so với 3,5 đô la/gallon của loại sữa thường. Nhưng đối với rau quả tươi thì theo một khảo sát năm 2009 của báo American Journal of Clinical Nutrition thì không có khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường.

Nhưng dù có tranh cãi ra sao thì rõ ràng thực phẩm và cách ăn uống đang ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Có đến 27% dân Mỹ hiện nay là người béo phì. Trong 9 tiểu bang, tỉ lệ này đang sắp vượt qua 30%.

Người Mỹ ăn quá nhiều thịt (đến 220 pounds thịt cho mỗi người hàng năm) và chỉ có 14% dân chúng tiêu thụ đúng 5 servings (mội serving có dung tích như quả bóng bàn) rau quả tươi hàng ngày. Thực phẩm chế biến sẵn thì đầy muối và corn syrup, hai ‘hương vị’ người dân Mỹ không thể bỏ qua nổi!

Trong lúc khoa học đã nói rõ là mỗi người lớn chỉ cần 2,350 calories thực phẩm hàng ngày thì chúng ta có ‘thói quen’ sản xuất dồn nén đến 3,800 calories cho mỗi người và chúng ta đã quên là hàng năm có đến 10 triệu tấn phân bón hóa học được rải lên ruộng đồng để sản xuất bắp. Ăn uống đầy hóa chất đủ loại như thế, hậu quả là đã có những em gái Mỹ mới 7 tuổi đã bắt đầu  bước vào tuổi dậy thì, so với 14 tuổi của thập niên 1990!

Đối với thực phẩm hữu cơ, các chuyên gia đã khuyên các loại sau đây tốt hơn thực phẩm thong thường là trứng, (vì gà nuôi có khoảng không bao giờ cũng cho trứng tốt và ngon hơn), sữa, thịt bò, nhưng rau quả tươi nên dùng loại thông thường vì rẻ hơn và không phải ai cũng có sẵn một “farmers’market” gần nhà.

Dr.Oz là nhân vật tiếng tăm trong các chương trình TV và là cây viết trên báo Time, đã cho các lời khuyên thiết thực là “đừng chọn các phẩm có dùng màu tổng hợp, lựa thực phẩm tươi riêng, đừng đóng gói và gắn nhãn hiệu thì tốt hơn”

kunni -  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nên rửa rau quả thật kỹ khi dùng, theo ông, nhất là các phần gốc, vì chúng có thể còn dính hóa chất và thuốc trừ sâu. Các loại như đào, táo (bôm), ớt, rau celery và trái nectarine (đào mùa xuân) nên rửa kỹ. Có một số trái cây nên lột vỏ nếu chuyện này không ảnh hưởng đến công dụng bổ dưỡng của nó.

Nên mua trái cây theo mùa (seasonal fruits), vì chúng rất tươi và rẻ. Theo Dr. Oz, đừng sợ tiêu thụ loại rau ‘frozen veggies’ vì chúng vẫn còn giữ nguyên các phẩm chất dinh dưỡng.

Ông kết luận: “Nếu có thể mua thực phẩm hữu cơ được thì bạn nên làm đề ‘góp phần cứu Trái Đất’, nếu không, bạn vẫn có thể ăn uống làng mạnh nếu cẩn trọng một chút. Thực phẩm chính là loại thuốc khá rẻ cho chúng ta đấy, để khỏi dùng thuốc thật khá đắt sau đó”.